45/31 หมู่บ้านสาวิตรี,
ทวีวัฒนา กทม.

081 665 2544 หรือ 061 545 8552
wiruntarin@panvad.com

เพราะเหตุใดเราจึงป่วย Featured

Rate this item
(0 votes)

เมื่อก่อนนี้เราเชื่อว่า การเจ็บป่วยคือความโชคร้ายที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากการรับเชื้อโรคก็เป็นได้ แต่เกิดจากการที่เราบริโภคหรือไม่บริโภคอะไร

จริงๆแล้ว ตัวของเราไม่ได้แก่ หรือเจ็บป่วย แต่มาจากความบกพร่องของเซลล์ สุขภาพของมนุษย์จะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเซลล์

ดังนั้น ถ้าเราต้องการที่จะชะลอความแก่ หรือป้องกันโรคภัย เราต้องปกป้องเซลล์ของเราและระมัดระวังเรื่องของอาหารที่จะป้อนสู่เซลล์ เราต้องทราบว่าเซลล์ของเราต้องการอะไร เปรียบเหมือนเราเอานมสดใส่เข้าไปในถังน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ แทนที่รถยนต์จะทำงาน กลับทำให้เครื่องยนต์พังและใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

องค์ประกอบของเซลล์

เซลล์ประกอบด้วยอะตอมจำนวนมาก เมื่อเซลล์ของเรามีสุขภาพที่ดี มันจะเพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเยาว์ และปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ สิ่งที่จะบอกได้ว่าอะตอมมีสุขภาพดีหรือไม่คือการที่อะต้อมนั้นต้องมีอิเล็คตรอน (Electrons) ที่ครบคู่

เซลล์จะแก่ และเจ็บป่วยได้อย่างไร

อะตอมที่มีอิเล็คตรอนไม่ครบคู่ หรือที่เรียกว่า "อนุมูลอิสระ (Free radicals)" นอกจากจะไม่ดีแล้ว มันยังทำลายอะตอมที่อยู่รอบๆด้วยการขโมยอิเล็คตรอน อนุมูลอิสระจะทำลายและเปลี่ยนแปลงเซลล์ เซลล์ที่ตาย และเซลล์ที่ขยายตัวออกไปในสภาพที่ไม่สมบูรณ์(โดนขโมยอิเล็คตรอนไปแล้ว) คือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแก่ก่อนวัย การป่วย รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน และโรคอื่นๆ

อนุมูลอิสระมาจากที่ไหนบ้าง

เราได้รับอนุมูลอิสระจากการสูบบุหรี่ ความเครียด แสงอาทิตย์ ยาฆ่าแมลง มลพิษ การเดินทางโดยเครื่องบิน การกินยา อาหาร เอ็กซ์เรย์ คลอรีนจากน้ำประปา ปรอทจากอาหารทะเล การอุดฟัน และแหล่งอื่นๆอีกมากมาย

แนวทางแก้ไข

สารต้านอนุมูลอิสระคือวิตามินและแร่ธาตุที่สามารถปกป้องเซลล์ของร่างกายจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระมี "อิเล็คตรอน" ส่วนเกินอยู่จำนวนมาก ซึ่งสามารถส่งต่อให้อนุมูลอิสระเพื่อยับยั้งไม่ให้ไปทำลายเซลล์ปกติ ดังนั้น สารต้านอนุมูลอิสระคือวิธีปกป้องเซลล์ของร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ

 

 

 

Read 9504 times Last modified on Saturday, 25 November 2017 23:48